Asset Publisher

Trường Tiểu học Mạo Khê B với phong trào “Cổng trường an toàn giao thông”

Trường Tiểu học Mạo Khê B với phong trào “Cổng trường an toàn giao thông”

Thực hiện công văn số 555/PGD&ĐT huyện Đông Triều về việc hướng dẫn tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2014-2015 ngày 4/9/2014. Ngay từ những ngày đầu năm học, trường Tiểu học Mạo Khê B tổ chức cho các em học sinh thực hiện nghiêm túc việc duy trì nền nếp học tập ngay những ngày học đầu tiên, giờ học đầu tiên tại các đơn vị trường học thông qua các nội dung: chào cờ đầu tuần có hát quốc ca, thể dục giữa giờ, trực nhật lớp (không thuê người làm thay học sinh)…tăng cường công tác giáo dục: an toàn giao thông; phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội…Đồng thời BGH và Liên Đội còn tổ chức cho học sinh tìm hiểu về xây dựng cảnh quan sư phạm và môi trường thân thiện trong nhà trường (xây dựng, giữ gìn trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; học tập và rèn luyện có hiệu quả; rèn luyện kỹ năng sống; các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và vui chơi lành mạnh...). Đặc biệt, phát huy những hiệu quả từ các năm học trước, nhà trường còn duy trì tốt hoạt động của Ban chỉ đạo ATGT của nhà trường trong phong trào thực hiện mô hình "Cổng trường an toàn giao thông".


      Thành viên của Ban chỉ đạo gồm: BCH Đoàn Thanh niên, đội Măng non, đội Cờ đỏ và nhân viên bảo vệ để làm nhiệm vụ phối hợp, giữ gìn trật tự ATGT trước và sau giờ học. Hàng tuần, thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa và các giờ lên lớp, Liên Đội nhà trường cùng ban chỉ đạo ATGT lồng ghép tuyên truyền cho các phụ huynh và các em học sinh tham gia giao thông một cách trật tự, đi đúng phần đường, đảm bảo an toàn giao thông.

Đội xung kích ATGT của giáo viên và học sinh nhà trường

   Cũng trong tuần đầu năm học 2014 - 2015. Ban giám hiệu nhà trường, hội phụ huynh và học sinh của trường đã tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về giao thông, cam kết thực hiện văn hóa giao thông. Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" của thầy và trò nhà trường đã có những chuyển biến tích cực trong thực hiện Luật ATGT trước khu vực cổng trường. Nhờ có sự điều tiết, phân làn của các đoàn viên trong Chi đoàn thanh niên xung kích và các em học sinh đội Cờ đỏ, đến nay khu vực trước cổng trường đã hạn chế tình trạng ùn tắc, lộn xộn trước cổng trường vào giờ cao điểm làm mất trật tự giao thông như trước. Để triển khai có hiệu quả mô hình, ngay từ đầu năm học, Liên Đội nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho cả năm học; tiến hành tập huấn cho đội xung kích thực hiện tốt hơn công việc điều tiết, hướng dẫn các bậc phụ huynh và các em học sinh tham gia giao thông đúng luật. Khu vực bồn hoa, cây xanh phía ngoài cổng trường do Chi đoàn Thanh niên đảm nhận luon dược cắt tỉa gọn gàng tạo sự thông thoáng cho người và xe cộ đi lại qua khu vực này. Bên cạnh đó nhà trường thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho học sinh. Đội xung kích ATGT được chia thành những nhóm nhỏ để tham gia giữ trật tự giao thông tại cổng trường trước và sau khi tan học, mỗi ca trực bao gồm 3 đồng chí giáo viên và 2 học sinh mặc đồng phục khi làm nhiệm vụ. Sự tích cực của đội Cờ đỏ trong công tác đảm bảo ATGT góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm và hạn chế các tình huống va chạm, TNGT bất ngờ tại khu vực cổng trường học. Đây là bước khởi điểm để các em hình thành được văn hóa giao thông.

     Thông qua việc thực hiện mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" của thầy và trò trường Tiểu Mạo Khê B không chỉ giáo dục nề nếp, tác phong, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh mà còn góp phần giúp các em hình thành ý thức chấp hành luật pháp nói chung từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Công tác đảm bảo An toàn giao thông có ý nghĩa to lớn trong việc tuyên truyền, giáo dục trật tự an toàn giao thông tới các em học sinh và thể hiện quyết tâm của nhà trường trong việc đưa An toàn giao thông trở thành một nội dung trọng tâm của mảng hoạt động ngoài giờ lên lớp trong năm học 2014 - 2015./.

                    Đặng Thủy